Khởi động dự án SABIC 2022 “Lights of our future” - Cùng chung tay vì tương lai tươi đẹp hơn của Trái Đất

 
1. Giới thiệu chương trình

SABIC “Lights of our future” 2022 là một dự án giáo dục xã hội dành cho các em học sinh trong độ tuổi 8-11. Thông qua chương trình, học sinh sẽ được tìm hiểu các kiến thức về bảo vệ môi trường và sức khoẻ con người, từ đó nuôi dưỡng những thói quen lành mạnh và hình thành lối sống bền vững. Trải qua 6 bài học bổ ích về các chủ đề thiết thực như Nước, Khí thải nhà kính, Năng lượng và Tài nguyên…, học sinh sẽ nhận ra được những vấn đề nghiệm trọng về môi trường mà Trái Đất thân yêu của các em đang gặp phải, đồng thời hiểu được vai trò to lớn của bản thân trong sự phát triển bền vững của Trái Đất. Học sinh được khuyến khích áp dụng các kiến thức khoa học vào việc tìm hiểu và đưa ra những giải pháp mới, phù hợp với độ tuổi trong việc bảo vệ môi trường.

Dự án năm nay được triển khai ở Việt Nam dưới sự tài trợ của tập đoàn SABIC - tập đoàn hoá dầu lớn thứ 2 toàn cầu có trụ sở tại Ả Rập Xê Út. Trong nhiều năm qua, SABIC với sự phối hợp của tổ chức Junior Achievement Worldwide đã tài trợ cho 21 quốc gia trên thế giới triển khai dự án Lights of our future, nhằm lan toả và nhân rộng  lối sống bền vững, gieo hi vọng về một Trái Đất khoẻ mạnh và xanh đẹp trong tương lai.

2. Thời gian triển khai dự án

Dự án SABIC Lights of our future sẽ được triển khai từ tháng 1.2022 đến tháng 10.2022. Khung chương trình sẽ như sau: 
 
Tháng 01.2022 Tuyển sinh nhà trường, giáo viên và học sinh
Tháng 02. 2022 Tập huấn giáo viên về kiến thức chương trình
Tháng 03.2022 – Tháng 05.2022 Triển khai giảng dạy dự án cho học sinh tại các trường học
Tháng 06 - Tháng 07. 2022 Tổ chức cuộc thi “Trường học bền vững” cấp lớp và cấp trường cuối dự án
Tháng 08 - Tháng 10 2022 Tổng kết dự án

Sau khi hoàn thành 6 bài học của chương trình SABIC trên nhà trường, các bạn học sinh sẽ có cơ hội tham gia vào một cuộc thi mang tên “Trường học bền vững”. Đây là cuộc thi được tổ chức cuối dự án nhằm kích thích tư duy sáng tạo của học sinh, giúp các em phát triển những ý tưởng mới và thiết thực trong việc nuôi dưỡng môi trường học tập xanh, sạch, đẹp và bền vững, vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho cả xã hội.

3. Kết quả tuyển sinh

Đến cuối tháng 1.2022, JA Vietnam đã nhận được đơn xin tham gia giảng dạy dự án SABIC Lights of our future của 10 trường Tiểu học đến từ 6 tỉnh thành trên toàn quốc. Sẽ có hơn 3,000 học sinh được nhận những giá trị bổ ích và thiết thực về bảo vệ môi trường mà chương trình đem lại. Đây là những con số biết nói, không chỉ thể hiện sự quan tâm của giáo dục về vấn đề môi trường - biến đổi khí hậu, mà còn khẳng định ý nghĩa to lớn của dự án SABIC trong việc lan toả những giá trị tích cực cho cộng đồng.