Chung kết Cuộc thi "Thách thức thương mại quốc tế - FedEx Express/JA International Trade Challenge 2023"

Sáng Chủ Nhật vừa qua (18/06), Buổi chung kết quốc gia Cuộc thi Thách thức thương mại quốc tế 2023 (FedEx Express/JA International Trade Challenge 2023) đã diễn ra thành công tốt đẹp. Ba đội thi xuất sắc đã được lựa chọn để đại diện Việt Nam tiếp tục tham dự Vòng Chung kết khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
 
FedEx Express/JA ITC (Internatinal Trade Challenge) là cuộc thi thường niên của Tổ chức Junior Achievement (JA) nhằm nuôi dưỡng tinh thần và kỹ năng kinh doanh cho học sinh. Thông qua Cuộc thi, Học sinh sẽ được thực hành và nâng cao kiến thức về thương mại quốc tế, cũng như được trang bị các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống. Cuộc thi được tổ chức trên cơ sở mỗi đội tham gia phải xây dựng kế hoạch thâm nhập thị trường quốc tế cho các sản phẩm và dịch vụ khác nhau. Tính tới năm 2023, cuộc thi đã được triển khai tại Việt Nam năm thứ 12 liên tiếp.
 
 
Cuộc thi được tài trợ bởi Tập đoàn FedEx - tập đoàn vận tải lớn nhất trên thế giới, cung cấp dịch vụ vận tải uy tín tại hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong nhiều năm qua, FedEx là nhà tài trợ chính của cuộc thi FedEx Express/JA ITC và là đơn vị đồng hành cùng JA tổ chức chương trình, đồng thời truyền cảm hứng, sự say mê cũng như kiến thức đến với thế hệ trẻ trên khắp lãnh thổ Việt Nam.
 
Năm nay, Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của hơn 400 học sinh tới từ nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước. Chủ đề của Cuộc thi năm nay là: “Student entrepreneurs are challenged to minimize single-use product and create a market entry strategy for sustainable alternatives. The target market is South Africa. (Xây dựng một giải pháp mang tính bền vững với mục tiêu hạn chế các sản phẩm dùng một lần. Thị trường mục tiêu là Nam Phi.)”
 
 
Kết thúc Vòng 1: Sơ khảo, rất nhiều ý tưởng đã được gửi về cho Ban tổ chức. Các ý tưởng đều vô cùng sáng tạo và được xây dựng cẩn thận, chi tiết. 12 ý tưởng xuất sắc nhất đã được lựa chọn để tiếp tục tham gia Vòng 2: Chung kết quốc gia.
 
Tại Vòng Chung kết quốc gia, các đội thi đã có cơ hội trình bày ý tưởng của mình trước Ban giám khảo, đồng thời trả lời các câu hỏi được các Giám khảo đưa ra. Kết thúc Buổi chung kết, Ban giám khảo đã lựa chọn ra 3 đội thi có phần thể hiện tài năng để đại diện Việt Nam tham gia Vòng chung kết khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

1. Đội thi Chasing Stars - St. Paul American School Hanoi
2. Đội thi Eco-Empire – THPT Tân Thạnh & THPT chuyên Phan Bội Châu
3. Đội thi The Conquerors - Vinschool Smart City
 

Mong rằng thông qua cuộc thi, tất cả các bạn học sinh sẽ thu được những kiến thức bổ ích về thương mại quốc tế, rèn luyện được những kỹ năng mềm cần thiết, góp phần nuôi dưỡng tinh thần kinh doanh và khởi nghiệp.