Thành công là một quá trình nhiều khó khăn và thử thách đòi hỏi bạn phải nỗ lực học tập và lắng nghe kinh nghiệm từ những người đi trước, đặc biệt là những doanh nhân đã thành công. Tất nhiên để có được thành công như hiện tại, họ cũng phải trải qua những năm tháng không ngừng học hỏi và phấn đấu để tạo ra những bước ngoặt trong sự nghiệp.

Dưới đây là một số lời khuyên từ những Doanh nhân thành công JA Vietnam đã tổng hợp, hãy cùng tìm hiểu và rút kinh nghiệm cho bản thân mình nhé!


1. Hãy hoạt động doanh nghiệp của bạn như một doanh nghiệp, chứ không phải như một sở thích cá nhân
Doanh nghiệp là một cơ sở kinh doanh, nơi cung cấp những sản phẩm/dịch vụ mà mọi người sẽ phải trả chi phí (tiền) để sở hữu những sản phẩm/dịch vụ đó. Ngược lại, một sở thích là thứ mà bạn có thể rất giỏi và làm vì đam mê của bản thân, mọi người có thể trả tiền hoặc không để có được thứ bạn làm dựa trên sở thích. Việc xác định sở thích của bản thân, thế mạnh của mình là gì? Mình có thể làm tốt ra sao là một trong những bước đầu cần thiết để bắt đầu khởi nghiệp, và hoàn thiện dần ý tưởng kinh doanh của mình. Sở thích và đam mê để theo đuổi mục tiêu là rất tốt, tuy nhiên nếu sa đà vào đam mê của bản thân mà quên mất đi vấn đề lợi nhuận, tài chính của cơ sở kinh doanh, thì đó hoàn toàn không phải là mục tiêu của doanh nghiệp.
Vì vậy, trước khi xác định bắt đầu một cơ sở kinh doanh của riêng bạn, hãy lưu ý những điểm sau:
  • Thứ nhất - Tìm kiếm chuyên môn của mình: Quay lại với việc phát triển sở thích và đam mê của mình, để bắt đầu bất cứ một việc gì, việc đầu tiên là bạn phải yêu thích nó đã đúng không nào? Hãy suy nghĩ và tìm kiếm xem mình giỏi nhất ở mảng nào? Liệu mình có thể phát triển sở thích đó của mình để mang lại nguồn thu nhập không? Liệu mọi người có yêu thích nó không? Chỉ khi bạn xác định được những câu hỏi, mục tiêu cho bản thân, và bị cuốn hút bởi công việc sẽ khởi sự sắp tới, việc tạo lập một ý tưởng kinh doanh mới có cơ hội khả thi khi thực hiện.
  • Thứ hai - Hãy chắc chắn rằng ý tưởng kinh doanh của bạn là khả thi - là nhu cầu mà mọi người cần và sẽ phải trả tiền cho bạn để có được thứ họ mong muốn. Luôn đảm bảo sở thích phải đi liền với doanh thu trong mục tiêu tạo lập một doanh nghiệp thành công.

2. Bất kể bạn kinh doanh ở lĩnh vực nào, bạn cũng là người kinh doanh
Bạn luôn phải đặt yếu tố con người lên trên hết, bất kể đó là một khách hàng hay một nhân viên, hãy luôn để tâm đến vấn đề phục vụ mọi người.
Một số doanh nhân thành công chia sẻ rằng thách thức lớn nhất khi điều hành một doanh nghiệp là khó giải quyết các vấn đề liên quan đến con người, cho dù là nhân viên hay khách hàng. Khi có những vấn đề xảy ra, bạn không nên đổ lỗi mà hãy cố gắng để hiểu nhân viên hay khách hàng của mình và giúp đỡ họ.
Điều quan trọng là nên rõ ràng trong sự mong muốn của bản thân mình và mong muốn của những người khác. Nếu trong trường hợp mọi thứ có thay đổi, hãy cứ tiếp tục giải quyết các vấn đề một cách rõ ràng. Chỉ khi suy nghĩ và hành động như một doanh nhân, bạn mới có thể duy trì và gắn kết được một doanh nghiệp ngày càng thành công.
 

3. Đừng sợ hãi
Ai cũng có những nỗi sợ riêng, và điều này xảy ra là điều vô cùng bình thường. Tuy nhiên, bạn không nên tránh né những nỗi sợ của bản thân, những doanh nhân thành đạt khuyên rằng thay vì trốn tránh những nỗi sợ và ngày càng bị ám ảnh với những nỗi sợ đó, thì hãy đối phó với nó. Chẳng hạn, có những người nổi tiếng rất giỏi khi nói trước đám đông, tuy nhiên khi được phỏng vấn họ vẫn chia sẻ rằng bản thân vẫn cảm thấy lo lắng và hồi hộp trước khi bắt đầu buổi diễn thuyết. Họ cũng chia sẻ thêm tuy nhiên chính sự lo lắng đó sẽ là nguồn truyền cảm hứng và tinh thần tự tin cho chính bản thân họ. Khi bạn đối mặt với nỗi sợ hãi của mình và thành công chinh phục nó, bạn sẽ có thêm tự tin để đối mặt với các vấn đề cá nhân gặp khó khăn hoặc những nỗi lo sợ khác.
Tương tự với những vấn đề nảy sinh trong doanh nghiệp, hãy tự tin rằng mình có thể giải quyết chúng. Và trong trường hợp mọi việc không được thành công và suôn sẻ như mong muốn, hãy tự nhủ rằng mình đã cố gắng hết sức, lần tới mình sẽ cố gắng để làm tốt hơn lần này và duy trì suy nghĩ tích cực.
 

4. Phân biệt doanh nghiệp của bạn với đối thủ cạnh tranh
Các doanh nhân thành công khuyên bạn nên tìm kiếm điểm mạnh tại doanh nghiệp của bạn và cách để phân biệt doanh nghiệp của mình với đối thủ cạnh tranh. Hãy tận dụng những điểm mạnh của mình để làm đòn bẩy giúp tìm kiếm cơ hội đầu tư mới và có được các khách hàng tiềm năng trước những cơ sở kinh doanh khác.
Chiến lược kinh doanh là một yếu tố quan trọng giúp các doanh nghiệp định hình được điểm khác biệt của mình với các đối thủ, từ đó có thể dễ dàng nắm được chìa khoá theo đuổi mục tiêu thành công.


5. Xây dựng một cộng đồng
Để giải quyết những vấn đề cá nhân khi phải đứng trên góc nhìn và cương vị là một người lãnh đạo, những doanh nhân nổi tiếng khuyên bạn nên chủ động tìm kiếm một cộng đồng dành cho riêng bạn.
Khi có chung một cộng đồng doanh nghiệp/ hiệp hội các doanh nghiệp, những người lãnh đạo có thể cùng nhau chia sẻ những thông tin hữu ích, kết nối và giúp đỡ lẫn nhau trước những thách thức trong kinh doanh, thậm chí những doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng có thể tìm thấy sự hỗ trợ và học hỏi thêm về những bài học kinh doanh từ những doanh nhân thành công khác.
Việc chia sẻ và kết nối với nhau trong cùng một cộng đồng doanh nghiệp chung sẽ hỗ trợ những nhà lãnh đạo trẻ có thêm nhiều cơ hội mới để phát triển bản thân cũng như quy mô và hoạt động của doanh nghiệp mình.
 

JA Vietnam tổng hợp.

 
12:12:59   24/04/2020
  • Top