Nguồn: JA AP

Sanphot Thiewpraserkul là trưởng nhóm ReKUnize đến từ Thái Lan - Á quân cuộc thi Company of the Year 2016 khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Sanphot cũng là á quân cuộc thi ITC 2015. JA Châu Á - Thái Bình Dương tự hào mang đến câu chuyện về Sanphot nhằm truyền cảm hứng đến các tất cả các thành viên cũng như các bạn trẻ trong khu vực và thế giới.
 

 

Về Sanphot

- 16 tuổi

- Con một trong gia đình bố là doanh nhân, mẹ nội trợ

- Chịu trách nhiệm làm tạp chí và kỷ yếu của trường

- Yêu thích nghiên cứu khoa học  

- Tự nhận mình là 'mọt sách'

 

Vấn đề lớn nhất của giới trẻ Thái Lan trong mắt Sanphot

Giáo dục. Không giống trường ở thành phố mà cậu tham gia, rất nhiều thiếu niên vùng quê không có cơ hội tiếp cận những nguồn giáo dục tiên tiến như vậy. Nhiều gia đình nông thôn Thái Lan phụ thuộc vào mùa màng để kiếm thu nhập chi trả cho cuộc sống, khiến việc học của con trẻ không được ưu tiên. Vì vậy, trẻ em thiếu kĩ năng cần thiết để có công việc ổn định và khó thoát khỏi vòng xoáy nghèo đói từ đời này sang đời khác. Điều này khiến Thái Lan không thể phát triển bền vững vì chỉ ở các thành phố lớn mới có nhiều tiến bộ hiện đại. Nhưng ngay cả như vậy, những trẻ em có cơ hội tiếp cận những tri thức đó cũng thiếu "sân chơi" để thực hành kiến thức và va chạm thực tế làm việc.

 

Tại sao thích công nghệ và khoa học?

Tôi vẫn còn nhớ rõ những chuyện bố kể về người ngoài hành tinh, vũ trụ, và tất cả các nhân vật trong phim Star Wars chiếu trên TV. Khi còn nhỏ, tôi xem phim tài liệu nhiều hơn phim hoạt hình. Chương trình yêu thích của tôi là 'Myth Busters', và 'How do they do it' trên kênh Discovery. Mỗi khi tôi thấy công nghệ mới được giới thiệu trên các kênh khoa học, tôi lại ước mơ trở thành kĩ sư phát triển công nghệ mới để giúp đỡ mọi người và thúc đẩy sự tiến bộ của thế giới, rồi một ngày nào đó đạt được thành công thương mại với những công nghệ đó như Elon Musk với Space X. Tôi muốn trở thành Tony Stark.

 

Trải nghiệm JA

Tưởng tượng bây giờ là 4:30 sáng và bạn chỉ còn mỗi 1 lon Red Bull trong tủ lạnh, tệ hơn nữa là cuộc thi bắt đầu lúc 8 giờ sáng… và bạn đã thức y như vậy suốt 3 ngày liên tiếp - đó chính là trải nghiệm đầu tiên của tôi ở ITC. Muốn thành công cần phải kiên trì, có ý chí và quyết tâm. Cũng như vậy, trong chương trình JA COY, khi làm việc trong đội đông người hơn và giữ vai trò đại diện quốc gia, chúng tôi phải giải quyết mâu thuẫn với xưởng và mâu thuẫn trong nội bộ nhóm, thật sự là thử thách lớn. Chúng tôi đều tự hào vì đã gây dựng thành công từ con số 0. Tôi dễ bị buồn nôn khi gặp căng thẳng, nhất là khi chuẩn bị thuyết trình khiến tôi nhiều lần suýt bỏ cuộc. Rất may mắn rằng tôi luôn có người thân và bạn bè luôn đồng hành tại bước ngoặt cuộc đời lớn lao này. Với chúng tôi, trải nghiệm với JA như một hành trình anh hùng, thử thách tôi luyện chúng tôi trưởng thành hơn giống như những truyện thần thoại ta từng được nghe.

 

Ảnh hưởng từ JA

Ảnh hưởng JA mang lại cực kì to lớn. JA đã giúp tôi nhận ra rằng mọi thứ đều có thể nếu ta dám làm. Tôi từng nghĩ rằng những gì làm tại JA là bất khả thi. Định kiến rằng công việc chỉ người lớn làm được, trẻ con thì không thể mở công ty bỗng trở nên lạc hậu. JA đã cho chúng tôi thấy được bản thân và khả năng của mình. Không phải bầu trời mà chính là tư tưởng của chính mình sẽ bó buộc tiềm năng của chúng ta.

 

Trong 10 năm tới…

Trong 10 năm tới ư? Tôi tưởng tượng mình đang lắp ráp người sắt trong phòng thí nghiệm bí mật giống như Tony Stark, nắm trong tay ngành công nghiệp tỷ đô và có những chuyến chu du kì thú ngoài vũ trụ. Thôi quay lại với chuyện thực tế hơn, tôi nghĩ rằng mình sẽ tất bật trong một phòng thí nghiệm nào đó để làm nghiên cứu cao học hoặc tiến sĩ ngành khoa học hoặc kĩ thuật của trường MIT. Tôi muốn Star Wars trở thành hiện thực, và để làm được điều đó thì cần có tiến bộ khoa học. Tôi cũng biết rằng khi khoa học và kinh doanh kết hợp với nhau sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề, khiến con người tiến bộ hơn ở nhiều mặt và thay đổi cuộc sống của chúng ta.

 

Khoảnh khắc tự hào nhất

Tôi tự hào vì tất cả những thành công đạt được với JA trong tư cách cá nhân và cả tư cách thành viên một đội. Tôi cũng tự hào vì cho bố mẹ và cả chính tôi thấy được tôi có thể chăm sóc cho bản thân, vươn tới thành công và chứng minh bố mẹ đã nuôi dạy tôi tốt. Nhưng nếu bạn hỏi khoảnh khắc nào tôi tự hào nhất, tôi sẽ trả lời là khi JA công bố tên tôi và đội của tôi giành giải thưởng. Tôi rất tự hào với những khoảnh khắc đó bởi đó là những cột mốc chúng tôi đạt được, nhìn thấy những ý tưởng của chúng tôi thành hiện thực và thành công. Chúng ta chỉ cần có một tư duy cởi mở, sự bền bỉ và, như slogan của Nike - "just do it".

 
03:40:52   12/12/2016
  • Top