Thương hiệu cảm xúc là cách hiệu quả khiến người tiêu dùng chú ý đến sản phẩm của công ty. Đây cũng chính là bí quyết tác động mạnh nhất tới tâm lý của người mua; và cũng là lý do vì sao mà các yếu tố “nhạy cảm” hay shock trong quảng cáo rất thu hút khách.
Vì sao mọi người lại yêu thích sản phẩm của Adidas hay Nike? Đặc biệt là các đối tượng: vận động viên thể thao, vận động viên thể hình, những người tập yoga, hay đơn giản chỉ là mẫu người ưa hoạt động sôi nổi. Những từ khóa quan trọng ở đây là: năng lượng, sức khỏe và hoạt động. Vậy Nike và Adidas đã sử dụng những thương hiệu cảm xúc đó như thế nào để tác động đến người tiêu dùng?
“Be aggressive” là một câu slogan rất phổ biến. Những người ưa thích thể thao thường rất cạnh tranh, họ luôn năng nổ, cần thật nhiều năng lượng để đạt tới kết quả hoàn hảo nhất: chiến thắng. Đó là lý do vì sao các hãng thể thao như Nike hay Adidas thường tập trung vào khía cạnh như thách thức, cuộc thi, sức mạnh và chiến thắng trong các chiến dịch quảng cáo. Họ muốn khơi dậy khát vọng được chiến đấu của người tiêu dùng phân khúc thị trường của mình. Không chỉ vậy, mục tiêu của Nike, Adidas hay bất cứ thương hiệu thể thao nào là truyền cảm hứng để người tiêu dùng biết rằng họ đủ mạnh để đạt được bất cứ điều gì, ngay cả những điều tưởng như phi lý nhất.
Hãy cùng xem qua 1 ví dụ về thương hiệu cảm xúc của Nike và Adidas
Nike là một trong những ví dụ đã xây dựng rất thành công thương hiệu cảm xúc, điển hình là câu chuyện Hero- Villain. Nike đã chạm đến các khía cạnh cảm xúc, cạnh tranh, thách thức và cảm hứng của người tiêu dùng tại cùng một thời điểm: “Bạn chính là anh hùng và sự lười biếng chính là kẻ thù của bạn. Họ biết rõ rằng trong khi một số người coi sự lười biếng là kẻ địch khách quan, còn lại hầu hết mọi người đều coi đó là kẻ địch bên trong chính bản thân mình”- Graeme Newell- một cố vấn về cách xây dựng thương hiệu cảm xúc cho biết.

 
Mục tiêu của Nike là những cảm xúc bên trong của người tiêu dùng, đó là khát khao được chiến thắng, được trở thành người tốt nhất- duy nhất. Câu slogan của Nike: “Just do it” đã đánh thức bản năng cạnh tranh và thôi thúc người tiên dùng quyết tâm hơn nữa để đạt được thành công.
Cách tiếp cận của Adidas thì lại tương đối khác. Trong khi Nike tập trung vào việc truyền cảm hứng cho người tiêu dùng, khiến họ tin rằng tất cả những gì họ cần làm chỉ là “Just do it” thì những thông điệp của Adidas lại mạnh mẽ hơn. Adidas tập trung vào tốc độ, năng lượng, đam mê, sức mạnh, sự kểm soát,… Adidas đã đánh thức những chiến binh.
 
Có rất nhiều cách để tác động đến cảm xúc người tiêu dùng và cả Nike và Adidas đã rất thành công khi chú trọng vào các yếu tố: cảm hứng, thách thức, khát khao chiến thắng, khát vọng phản kháng lại những kẻ thù bên trong và bên ngoài,…
Alexandra Tsarkova
Sources: 
https://medium.com/marketing-102/emotional-branding-ac90ac79d784
http://602communications.com/2013/02/nike-brand-strategy-emotional-branding-using-the-story-of-heroism/
http://warschawski.com/blog/nike-and-adidas-play-for-brand-equity-at-the-world-cup/

-------------------------------
Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về cách xây dựng thương hiệu cảm xúc, hãy đến với Workshop 1 của cuộc thi Doanh nghiệp của năm- JA Company of the year (COY) để có được sự hướng dẫn của các startup điển hình của Việt Nam cũng như giao lưu, kết bạn với những người có cùng chí hướng.
Thời gian và địa điểm:
 • Tại Hà Nội: 
    Thời gian: Thứ 7 ngày 1/4/2017
     Địa điểm: Tầng 4, British University Vietnam, 193 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Tại TP Hồ Chí Minh:
     Thời gian: 20-31/3/2017
     Địa điểm: Trực tiếp đến một số trường THPT. (sẽ được thông báo sớm)
---------------------------------------
COY 2017 – BUILD YOUR OWN FUTURE !

►Đơn đăng ký: 
Khu vực phía Bắc: https://goo.gl/sCPhEO
Khu vực phía Nam: https://goo.gl/WJL6tb
►Tìm hiểu thêm về cuộc thi tại: https://goo.gl/OCj2Lp
►Tìm hiểu về Thể lệ cuộc thi tại: https://goo.gl/8GgwVZ
►Tìm hiểu về Cách thức đăng ký & Cách thức nộp bài thi tại:https://goo.gl/LN9zld
►Fanpage: https://www.facebook.com/JAVietnam
►Website: javietnam.org

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:
►Email: info@javietnam.org
►Hotline: 097 904 5563

 
11:09:01   21/03/2017
 • Top