Dự án #LightsofOurFuture là một Dự án toàn cầu được tài trợ bởi Tập đoàn Hoá dầu SABIC (Ả Rập Xê Út) nhằm hướng tới mục tiêu giảng dạy những giá trị và hành vi của lối sống bền vững cho các em học sinh từ 5-12 tuổi thông qua việc tìm hiểu các kiến thức liên quan đến STEM, môi trường, và sức khoẻ con người.

 
Dự án #LightsofOurFuture mục tiêu hướng tới giảng dạy cho 11,000 trẻ em tại 21 Quốc gia trong 6 khu vực trên Thế giới. Với việc hợp tác giữa Tập đoàn SABIC và Tổ chức JA Worldwide (JA Toàn Cầu), #LightsofOurFuture sẽ trang bị cho các bạn học sinh những kỹ năng như tư duy phản biện, làm việc nhóm, thuyết trình,… thông qua những bài học về bảo vệ môi trường, khoa học công nghệ, sống bền vững, và sức khoẻ cộng đồng.
 

(Các bạn học sinh trong Chương trình #LightsofOurFuture hào hứng tham gia hoạt động về Môi trường)
 
Chương trình bao gồm các hoạt động học tập trên lớp và các hoạt động thực hành về những chủ đề như: “Sống bền vững”; Nước là tài nguyên hạn chế; Năng lượng là gì và cách để giảm lượng tiêu thụ điện; Hiệu ứng nhà kính; Quản lý chất thải. Với mỗi chủ đề học, các bạn học sinh sẽ có cơ hội nuôi dưỡng ý tưởng của bản thân và đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo để giải quyết các vấn đề xã hội hiện nay.

1. SỐNG BỀN VỮNG

Mọi người đều đang tìm kiếm một cuộc sống có chất lượng tốt hơn dù dân số toàn cầu đang ngày càng gia tăng. Như vậy, liệu Trái đất có đủ tài nguyên cho tất cả mọi người? Các bạn học sinh Việt Nam trong quá trình học được tìm hiểu về khái niệm “Sống bền vững” và phong cách “Sống bền vững” có thể áp dụng được trong cuộc sống hàng ngày như ăn thực phẩm thuận tự nhiên, sống tối giản, tránh lãng phí, thay thế - tiết giảm – tái sử dụng – tái chế, lựa chọn phương tiện giao thông hợp lý,…
 
 
2. NƯỚC LÀ TÀI NGUYÊN HẠN CHẾ

Các bạn học sinh sẽ được dạy về Vai trò của mỗi cá nhân đối với tài nguyên Nước hữu hạn. “Thế giới sẽ ra sao nếu không có nước?”, “Chúng ta phải có trách nhiệm bảo tồn nguồn nước như thế nào?”, “Bạn có thể tác động tới bạn bè và gia đình để cùng chung tay bảo về tài nguyên nước được không?”.
 

 
3. NĂNG LƯỢNG LÀ GÌ & CÁCH ĐỂ GIẢM LƯỢNG TIÊU THỤ ĐIỆN

Tiếp theo, các bạn học sinh sẽ được học về 2 nguồn năng lượng: Năng lượng tái tạo và Năng lượng không tái tạo; Lợi ích khi sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, Vì sao chúng ta cần tiết kiệm năng lượng?, Chúng ta bảo tồn năng lượng như thế nào?. Bên cạnh đó, các bạn học sinh sẽ được học về những ý tưởng tiết kiệm nguồn năng lượng ngay trong chính ngôi nhà của mình như: tắt TV khi không ai xem tại phòng khách, sử dụng quạt thay cho điều hoà để làm mát tại phòng ngủ, để nguội thức ăn nóng trước khi cất vào tủ lạnh tại phòng bếp, tắt bình nước nóng ngay sau khi sử dụng tại phòng tắm.
 

4. HIỆU ỨNG NHÀ KÍNH

Ở nội dung bài học này, học sinh Việt Nam sẽ có thêm những kiến thức bổ ích về: Hiệu ứng nhà kính là gì?, Hiệu ứng nhà kính tác động đến cuộc sống của chúng ta như thế nào?, Hậu quả của việc tăng hiệu ứng nhà kính, Làm sao để giảm khí nhà kính?, Những biện pháp để giảm tải hiệu ứng nhà kính tại Việt Nam hiện nay.
 

5. QUẢN LÝ CHẤT THẢI

Ở bài học cuối cùng này, các bạn học sinh sẽ học về Rác thải là gì và Cách để giảm thiểu rác thải?. Thông qua những kiến thức đó, học sinh sẽ có thêm ý tưởng về cách tiết giảm, tái sử dụng và tái chế rác thải, qua đó các bạn có thể hiểu được rằng “Mỗi người đều có thể tạo ra sự thay đổi, hãy cùng chung tay và lan truyền những ý tưởng tốt đẹp để gin giữ một hành tinh xanh”.


 

 
 
02:33:54   05/02/2020
  • Top