Quốc gia nhỏ bé với nỗ lực phi thường
Israel, tên chính thức là Nhà nước Israel, là một quốc gia tại Trung Đông, trên bờ đông nam của Địa Trung Hải và bờ bắc của biển Đỏ. Thiên nhiên tại đây hết sức khắc nghiệt, với diện tích trên 20,000 km2 (bằng 2/3 diện tích đảo Hải Nam) nhưng có tới 60% là sa mạc. Lượng mưa trong năm vào khoảng 50mm, tức bằng 1/30 của Việt Nam.

Không chỉ có vậy, trong các sắc dân trên thế giới, có lẽ hiếm có dân tộc nào chịu số phận bị đoạ đày, miệt thị và khổ ải như dân tộc Do Thái. Người dân nơi đây chịu hai lần thiên di, lần thứ nhất bắt đầu vào năm 722 và lần thứ hai bắt đầu vào năm 135 Trước công nguyên (BCE). Trải qua 21 thế kỷ lưu vong, tứ tán khắp nơi, đến năm 1948 người Do Thái mới thực hiện được giấc mơ “phục quốc”.Trở về quê hương từ đống đổ nát, hiện nay, với tổng số khoảng 14,5 triệu người sống rải rác tại 73 quốc gia, người Do Thái tuy chiếm tỷ lệ rất nhỏ là 0,2% tổng dân số thế giới, nhưng lại chiếm đến 30% tổng số giải thưởng Nobel trong các lĩnh vực vật lý, hoá học, kinh tế và y tế từ thế kỷ XX. Cũng trên vùng đất khô cằn này, người Do Thái đã cải tạo và biến Israel trở thành “ốc đảo”, là “vườn rau” của châu Âu trong mùa đông với một nền nông nghiệp có năng suất và hiệu quả cao nhất thế giới.

Áp dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp
Vốn liếng duy nhất mà họ có chính là con người. Người Do Thái lao động cật lực và không bao giờ thoả mãn với bản thân, song họ cũng chính là những con người biết ước mơ và hướng đến sự sáng tạo. Là những người trí thức và lý tưởng nhưng họ không ngại ngần cày xới ruộng đồng bằng đôi tay của chính mình. Khi phát hiện đất đai khô cằn và thiếu nước, họ đã chuyển sang phát minh và khoa học kỹ thuật.

Sau đây là một số công nghệ nổi bật làm nên thành tựu tuyệt vời của nông nghiệp thông minh Israel:

1. Sản xuất thực phẩm từ khí nhà kính trong mô hình nông nghiệp thông minh
Khí nhà kính - CO2 là nguyên nhân gây biến đổi khí hậu, nhưng nếu nó được sử dụng để nuôi trồng thì sao? Đó là điều mà công nghệ seambiotic của Israel mang lại. Từ lâu, con người đã biết tảo là loài thực vật có thể mang lại giá trị cao gấp 30 lần so với bất kỳ loại cây trồng nào từng được biết đến, và nó cũng là nhân tố chủ chốt trong việc tạo ra phần lớn lượng Ôxy cho chúng ta hít thở hàng ngày. Thức ăn chính của tảo là gì? Chính là CO2 và ánh sáng, và hệ thống seambiotic sẽ đem CO2 được phát thải từ các nhà máy biến thành nguồn cung cấp thức ăn cho tảo.2. Nông nghiệp thông minh và công nghệ tưới tiêu tự động, tiết kiệm nước
 Có thể nói rằng, với địa hình hầu hết là sa mạc và bán sa mạc, nước là thứ tài nguyên mà Israel luôn luôn thiếu và được coi là tài nguyên quốc gia. Mọi hoạt động sản xuất nông nghiệp của đất nước này xoay quanh ba chữ “Tiết kiệm nước”. Chính vì vậy, các nhà khoa học Israel đã nghiên cứu và cho ra đời hệ thống tới tiêu hiện đại, tiết kiệm tối đa nguồn nước như: tưới nhỏ giọt, sử dụng các van tự động, lọc nhiều tầng, dùng vòi phun áp lực thấp và phun mưa loại nhỏ. Nhờ tưới nhỏ giọt, nông dân tiết kiệm được 60% lượng nước.

Chất dinh dưỡng theo các ống dẫn nước tới từng gốc cây, gốc rau và được tưới bón nhỏ giọt tùy theo từng loại cây củ quả bởi một phần mềm điều khiển tự động sau khi đã nạp đủ thông tin về độ ẩm không khí, đất đai, tuổi và nhu cầu tăng trưởng của từng loại cây. Hệ thống này tự động đóng mở van khi độ ẩm của rễ cây đạt tới mức nhất định thông qua các cảm biến điện tử, giúp tiết kiệm tới 60% lượng nước.3. Nông nghiệp thông minh kiểm soát côn trùng theo phương pháp sinh học
Các kỹ sư Israel đã lai tạo ra các giống côn trùng có ích nhằm giải quyết vấn đề kiểm soát sâu bệnh tuân theo các nguyên lý sinh thái học tự nhiên, đồng thời họ cũng lai tạo các giống công trùng chuyên biệt như giống ong vò vẽ chuyên thực hiện thụ phấn tự nhiên trong môi trường nhà kính.

4. Lựa chọn hạt giống chất lượng cao là yếu tố quan trọng của nông nghiệp thông minh 
Tại Đại học Hebrew, các nhà khoa học nông nghiệp Ilan Sela và Haim D. Rabinowitch đã phát triển công nghệ TraitUP, một công nghệ cho phép cấy ghép vật liệu di truyền vào hạt giống mà không sửa đổi cấu trúc DNA gốc của chúng. Phương pháp này đảm bảo cho việc nâng cao chất lượng hạt giống cây trồng ngay trước khi chúng được gieo trồng. Với công nghệ này, các nhà khoa học có thể đưa các đặc tính về kháng sâu bệnh, tăng cường các đặc điểm thích nghi với thổ nhưỡng và khí hậu vào các hạt giống để nâng cao chất lượng cây trồng về sau.5. Nông nghiệp thông minh là nông nghiệp trực tuyến?
Đó là Hệ thống Kiến thức nông nghiệp trực tuyến (Agricultural Knowledge On-Line (AKOL), đây là một hệ thống tương tác trực tuyến trên toàn cầu, nó liên kết kho dữ liệu về kiến thức nông nghiệp, các chuyên gia và nông dân để giải quyết bất cứ một vấn đề gì trong nông nghiệp. Mọi nông đân giờ đây có thể truy cập vào hệ thống này, học hỏi các kiến thức, kinh nghiệm và yêu cầu sự giúp đỡ, tư vấn phương pháp, giải pháp nông nghiệp từ các chuyên gia hàng đầu, các nhà sản xuất nông nghiệp chuyên nghiệp về vấn đề của họ.

JA Vietnam tổng hợp. 
04:41:14   02/08/2018
  • Top