Ngày 10/3, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ chủ trì Hội thảo tổ chức nghiên cứu khoa học kĩ thuật trong trường trung học khu vực phía Bắc với sự tham dự của đại diện Bộ GD-ĐT, JA Vietnam cùng các thầy cô giáo đến từ các trường học trên địa bàn toàn quốc. Đây là hoạt động nằm trong Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học (VISEF 2019) đang được tổ chức tại Hà Nội.

Hội thảo được nghe góp ý của các Sở GD&ĐT về cuộc thi, về giải pháp nâng cao hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh tại địa phương trong những năm tiếp theo, đồng thời đề xuất, kiến nghị với Bộ GD&ĐT để hoàn thiện cuộc thi trong những năm tới.
 

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết: "Cuộc thi đã khuyến khích được học sinh trung học nghiên cứu, sáng tạo khoa học kĩ thuật. Vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống nhằm hình thành năng lực học sinh. Đồng thời tạo điều kiện cho học sinh giới thiệu kết quả nghiên cứu, sáng tạo KHKT của mình."

Nhận thấy tầm quan trọng của mục tiêu nâng cao năng lực học sinh, trong khuôn khổ buổi hội thảo, bà Đoàn Bích Ngọc – Giám đốc điều hành Tổ chức Junior Achievement – Tuổi trẻ thành đạt Việt Nam (JA Vietnam) đã có những chia sẻ, phân tích về sự liên kết giữa hoạt động nghiên cứu KHKT với hoạt động giáo dục khởi nghiệp ở trường trung học.
 

Với nền tảng là kiến thức KHKT đã được trau dồi từ những Hội thi KHKT cấp quốc gia trước đây, học sinh Việt Nam đã khẳng định được trí tuệ, sức sáng tạo và khả năng vận dụng kiến thức và giải quyết các vấn đề thực tế của mình. Vậy, ở hiện tại, việc giáo dục cho các em có nền tảng về tư duy tài chính, hướng nghiệp từ đó khởi nghiệp thành công ngay từ những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường trở thành một điểm đáng được quan tâm đúng mức.

Trong bài phát biểu, bà Đoàn Bích Ngọc cho rằng: “Việc trau dồi những kiến thức, tư duy tài chính cho học sinh phổ thông cũng quan trọng không kém việc thúc đẩy, tạo môi trường nghiên cứu KHKT cho các em nhằm hướng đến mục tiêu chuẩn bị hành trang vững chắc cho một thế hệ trẻ tương lai vững vàng, tự tin hội nhập."
 

Kết thúc hội thảo, Thứ trưởng một lần nữa khẳng định: Cuộc thi nghiên cứu khoa học cho học sinh mang ý nghĩa lớn trong việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông sẽ được triển khai trong năm học 2020-2021 sắp tới. Chúng ta cần tuyên truyền cho xã hội, cho nhân dân hiểu ngành GD đã và đang triển khai những điều kiện tốt nhất để triển khai đổi mới, trong đó có cuộc thi nghiên cứu khoa học đang lan tỏa rộng rãi trong các trường học trên cả nước.
06:22:22   11/03/2019
  • Top