Sáng thứ sáu ngày 15/12/2017 tại BKHUP Coworking Space, Tầng 3 nhà A17, Tạ Quang Bửu, Hà Nội, Hội thảo “Phát triển mô hình đào tạo khởi nghiệp từ giáo dục phổ thông” dưới sự chủ trì của BK - Holdings – Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm hỗ trợ và phát triển thanh niên Hà Nội (Hanoi ADC) – Thành đoàn Hà Nội và Junior Startup Vietnam ( Tổ chức Tuổi trẻ khởi nghiệp) đã diễn ra.

Khởi nghiệp” không còn là khái niệm mới mẻ tại Việt Nam trong những năm gần đây. Theo một nghiên cứu vừa được công bố tại Diễn đàn Khởi nghiệp trẻ 2017 cho biết: Việt Nam đang đứng đầu thế giới về tinh thần khởi nghiệp, đồng thời đứng thứ 2 về thái độ tích cực với khởi nghiệp. Tuy nhiên, một điều đáng tiếc là có đến hơn 80% công ty khởi nghiệp không có cơ hội mừng sinh nhật lần thứ 2Một trong những nguyên nhân được nhiều chuyên gia phân tích là do đa số các Start-up non trẻ thiếu cả về kiến thức và lẫn các kỹ năng cần thiết để khởi nghiệp - những kỹ năng mà theo nhiều chuyên gia nhận định cần trang bị cho học sinh ngay từ cấp Trung học phổ thông. Nắm bắt được thực tế đó, ngày 30/10/2017, Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, đề án được coi là cú hích lớn cho tinh thần khởi nghiệp, tạo môi trường thuận lợi và hành lang pháp lý để các bạn học sinh hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp.
                                 

TS. Nguyễn Trung Dũng, Tổng Giám đốc BK - Holdings (Đại học Bách khoa Hà Nội), chia sẻ: “Để khởi nghiệp thành công, doanh nghiệp start-up không chỉ cần có cảm hứng, niềm đam mê mà cần phải có sự chuẩn bị, tích lũy kiến thức và những kỹ năng mềm ngay từ môi trường phổ thông”
.

Hội thảo “Phát triển mô hình đào tạo khởi nghiệp từ giáo dục phổ thông” được tổ chức nhằm thảo luận về đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” của Chính phủ; nêu bật sự cần thiết của việc đưa mô hình khởi nghiệp vào trường phổ thông; học hỏi mô hình đào tạo tại Israel: Những bài học kinh nghiệm từ Quốc gia khởi nghiệp; đồng thời đưa ra những phương hướng, giải pháp để phát triển mô hình khởi nghiệp cho học sinh ngay từ cấp phổ thông.  Hội thảo có sự tham gia của đại diện Bộ Giáo dục và đào tạo, đại diện Bộ KH & CN, đại diện Thành đoàn Hà Nội, đại diện Đại sứ quán Israel, đại diện BK- Holdings (Đại học Bách khoa Hà Nội), đại diện chương trình Hỗ trợ khởi nghiệp Thụy Sĩ (Swiss Entrepreneurship Program), đại diện tổ chức Phi chính phủ quốc tế về đào tạo tư duy tài chính, hướng nghiệp, khởi nghiệp cho học sinh phổ thông: Junior Achievement Vietnam (JA Vietnam),  đại diện các trường Phổ thông khu vực Hà Nội và nhiều đơn vị khác.
 
 
                        Mr. Donron Lebovich - Đại diện Đại sứ quán Israel đang chia sẻ mô hình đào tạo khởi nghiệp tại Israel
 
 
Bà Đoàn Bích Ngọc - Phó Giám đốc Junior Achievement Vietnam
 
                                                             BK - Holdings (Đại học Bách khoa Hà Nội), Trung tâm hỗ trợ và phát triển thanh niên Hà Nội (Hanoi ADC) – Thành đoàn Hà Nội và Junior Achievement Vietnam (JA Vietnam) đã ký kết hợp tác
 

Cũng trong khuôn khổ buổi hội thảo, BK - Holdings (Đại học Bách khoa Hà Nội), Trung tâm hỗ trợ và phát triển thanh niên Hà Nội (Hanoi ADC) – Thành đoàn Hà Nội và Junior Achievement Vietnam (JA Vietnam) đã ký kết hợp tác nhằm hỗ trợ các Trường Phổ thông trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi ngiệp đổi mới sáng tạo. Việc hợp tác này mở ra một chương trình liên kết đào tạo khởi nghiệp bài bản và có hệ thống cho học sinh trong các trường phổ thông. Trong đó, BK - Holdings là đơn vị hỗ trợ phát triển, đào tạo các chương trình về công nghệ thông tin (CNTT) theo bản quyền của Cisco Networking Academy cho các trường. JA Vietnam là đơn vị hỗ trợ phát triển, đào tạo các chương trình về tư duy tài chính, hướng nghiệp, khởi nghiệp cho các trường thông qua việc tổ chức các cuộc thi hướng nghiệp, khởi nghiệp hàng năm cho học sinh, sinh viên. Hanoi ADC có trách nhiệm phối hợp cùng các bên trong việc tổ chức các chương trình hội nghị, hội thảo, triển lãm, hội nghị truyền hình, diễn đàn… nhằm mục đích tuyên truyền, giới thiệu và phổ cập chương trình hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp đến các trường, đồng thời hỗ trợ các trường tập huấn các kỹ năng mềm khác.
 

 


 
GIỚI THIỆU VỀ BK - HOLDINGS – ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI
Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ Bách Khoa Hà Nội (BK-Holdings, thuộc Trường ĐHBK Hà Nội) là mô hình doanh nghiệp đầu tiên được phép thành lập tại một trường Đại học ở Việt Nam với nhiệm vụ chủ yếu là đầu tư nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; đầu tư nghiên cứu sáng tạo và thử nghiệm, “ươm tạo” công nghệ mới; triển khai sản xuất các sản phẩm công nghệ cao; đào tạo kỹ năng nguồn nhân lực phục vụ cho các khu công nghiệp, dịch vụ khoa học và công nghệ.
Cho tới nay, hệ thống doanh nghiệp BK-Holdings bao gồm 10 đơn vị thành viên tập trung vào các lĩnh vực chuyển giao công nghệ, giáo dục & đào tạo, ươm tạo spin-off, startup với 2 không gian làm việc chung (Co-working Space) và các chương trình đào tạo Đổi mới sáng tạo & Khởi nghiệp, tăng tốc doanh nghiệp, cố vấn khởi nghiệp, kết nối đầu tư ..vv..
Để biết thêm chi tiết, xin mời xem thêm tại: http://www.bkholdings.com.vn

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ JUNIOR ACHIEVEMENT VIETNAM (JA VIETNAM)
Được thành lập từ năm 1919, Junior Achievement Worldwide (JAWW) là một trong những tổ chức phi chính phủ quốc tế lớn nhất thế giới mong muốn cống hiến cho sự nghiệp giáo dục và nâng đỡ thế hệ trẻ để xây dựng tương lai và làm chủ sự nghiệp của chính mình trước mọi thách thức kinh tế và xã hội.

Thông qua những chương trình học giàu kiến thức và trải nghiệm thực tế về tư duy tài chính, hướng nghiệp và khởi nghiệp, JAWW mở rộng cơ hội cho các bạn trẻ hội nhập nền kinh tế toàn cầu và trau dồi kĩ năng nhằm phát triển tương lai cũng như đóng góp vào sự thịnh vượng của gia đình, cộng đồng và xã hội.

JAWW có quy mô rộng lớn bao gồm hơn 120 quốc gia được chia thành các khu vực như JA Africa (JA Châu Phi), INJAZ AL-Arab (JA Trung Đông và Bắc Phi), JA Americas (JA Châu Mỹ) , JA Asia Pacific (JA AP -JA Châu Á Thái Bình Dương), JA Europe (JA Châu Âu). Mạng lưới toàn cầu của JA được vận hành bởi hơn 450.000 tình nguyện viên và chuyên gia từ mọi ngành nghề, tiếp cận tới hơn 10 triệu thanh thiếu niên mỗi năm trên khắp thế giới.

JA Việt Nam là một đợn vị thành viên trực thuộc JA khu vực Châu Á Thái Bình Dương, có các chương trình đào tạo cho học sinh Phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12 với ba nội dung chính: Tư duy tài chính, hướng nghiệp và khởi nghiệp kinh doanh: JA Ourselves; JA Our Families; JA Our Community; Cha-Ching Curriculum; JA More than money; JA Economics for Success; JA Its my business; JA Career Success; JA Personal Finance; JA Company Program; JA Job Shadow.

Trong nhiều năm qua, JA Vietnam đã tiếp cận khoảng gần 50,000 học sinh trên toàn quốc thông qua các dự án đào tạo hoặc các cuộc thi về thương mại quốc tế  như FedEx/JA International Trade Challenge (ITC) và cuộc thi về kinh doanh như Company Of the Year - COY . Bên cạnh đó, JA Việt Nam còn tổ chức các chiến dịch và hoạt động xã hội để trợ giúp các em học sinh các vùng khó khăn hoặc trang bị kiến thức, kỹ năng cho nhóm trẻ em yếu thế.
Để biết thêm chi tiết, xin mời xem thêm tại: http://www.javietnam.org/

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ TRUNG TÂM HỖ TRỢ VÀ PHÁT TRIỂN THANH NIÊN HÀ NỘI  ( HANOI ADC)
Hanoi ADC là 1 trong 8 đơn vị sự nghiệp của Thành đoàn Hà Nội có chức năng hỗ trợ và giúp đỡ các bạn trẻ, học sinh sinh viên, đoàn viên thanh niên trong các lĩnh vực:
•             Tư vấn định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm.
•             Đào tạo kỹ năng, trong đó tập trung vào kỹ năng mềm, kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội, kỹ năng sinh tồn…
•             Nghiên cứu xây dựng và triển khai các mô hình du lịch trải nghiệm, như: Trải nghiệm làm chiến sỹ (Học kỳ quân đội), Trải nghiệm làm nông dân, Trải nghiệm từ thiên nhiên...
•             Tư vấn, đào tạo và hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp.
Để biết thêm chi tiết, xin mời xem thêm tại: http://hanoiadc.org.vn/
10:56:32   16/12/2017
  • Top