Trong quá trình hội nhập quốc tế trở thành "Công dân toàn cầu" những kĩ năng về tài chính, kinh doanh, trình bày ý tưởng là những điều thiết yếu. Và kĩ năng đó, không thể có chỉ qua đọc sách hay nghe đài, đọc báo, mà cần sự trải nghiệm. Chính vì thế Ban giám hiệu trường ISchool Quy Nhơn đã kết hợp cùng với JA Việt Nam tổ chức cuộc thi Doanh nhân nhí tài ba cho những bạn học sinh tiêu biểu của trường.Học cách trở thành một doanh nhân, điều này đối với các bé mà nói còn quá mới mẻ, vì vậy JA Việt Nam đã dành ra 2 ngày để dạy các bạn về cách quản lý, chi tiêu tiền bạc, lập kế hoạch và dự trù chi phí ban đầu để kinh doanh trong chương trình More than Money.Đây là một trong 50 chương trình của JA World Wide - một tổ chức có tuổi đời gần 100 năm tuổi và đã phát triển trên hơn 120 quốc gia - nhằm nâng cao kĩ năng tài chính của các bé trong độ tuổi từ 8 - 16.
Trước buổi học, bạn nào trong lớp cũng có kha khá tiền mừng tuổi, nhưng lại chả biết tiêu vào việc gì, ai cũng nói là ba mẹ giữ hộ. Rồi đến khi, học cách chi tiêu hợp lý, các bạn lại được biết, hóa ra tiền được dùng để tiêu dùng cho bản thân và những người thân yêu của mình. Tiêu tiền, không chỉ là tiết kiệm mà còn cần hợp lý và thông minh nữa. Và tiền thì luôn luôn luân chuyển thế nên chính các bạn cũng cần nghĩ cách tạo ra được tiền.Sau 2 ngày học Các công dân toàn cầu nhí của Ischool Quy Nhơn đã cùng họp lại, phân thành 5 nhóm để lập bản kế hoạch kinh doanh riêng của nhóm mình và nghĩ những phương thức quảng cáo để bán được sản phẩm.

Nhóm thì bán sách vở và dụng cụ học tập, nhóm thì bán nước giải khát và có nhóm làm hẳn 1 show ca nhạc phục vụ cả tỉnh để kinh doanh.
Và ban giám khảo trong cuộc thi "Doanh nhân nhí tài ba" là những thầy cô tâm huyết của hệ thống Ischool và JA Việt Nam.
  • Thầy Nguyễn Ngọc Tuấn - Giám đốc điều hành hệ thống trường hội nhập quốc tế Ischool
  • Thầy Nguyễn Đức Vinh - Hiệu trưởng trường ISchool Quy Nhơn
  • Cô Nguyễn Thị Mộng Diệp - Chánh văn phòng trường Ischool Quy Nhơn
  • Cô Ngô Phương Anh - Đại diện JA Việt nam5 đội thi, đội nào cũng đầy tự tin trình bày kế hoạch kinh doanh của mình, dù vậy, ban giám khảo cộm cán đã đưa ra rất nhiều câu hỏi khó trải dài từ việc tài chính đến kế hoạch bán hàng ... và làm cho các đội cũng có phần lúng túng.Với chiến lược kinh doanh đầy đủ, kỹ lưỡng cùng cách ứng biến thông minh khi ban giám khảo đưa ra những câu hỏi khó về kế hoạch tài chính của nhóm, Super Kids đã xuất sắc dành giải nhất của cuộc thi với ý tưởng tổ chức show ca nhạc tỉnh Quy Nhơn.
Bằng vở kịch tái hiện lại hoàn cảnh những em bán vé số đồng thời cũng chính là chiến dịch marketing xuất sắc, nhóm Happy Fruit đã giành giải nhì và đem lại rất nhiều phút giây sảng khoái cho toàn bộ các vị khách mời, phụ huynh, các đội thi khi trực tiếp pha chế và kinh doanh trên sân khấu!

Sau cuộc thi, có những đội tiếc nuối, có những đội lại hào hứng hỏi thầy cô, bao giờ con tiếp tục được kinh doanh ạ. Thầy cô Ischool và các thầy cô JA Việt Nam thực sự rất vui, bởi thành công hay thất bại, không bao giờ đến từ 1 lần duy nhất thử, nó sẽ đến từ rất rất nhiều lần kinh nghiệm, và niềm vui từ cuộc thi "Doanh nhân nhí tài ba" cùng lớp học "More than Money" ngày hôm nay chính là điểm khởi đầu cho cuộc hành trình đó của các con.Cảm ơn các thầy Nguyễn Ngọc Tuấn, Thầy Nguyễn Đức Vinh cô Nguyễn Thị Mộng Diệp và các bạn nhỏ Ischool đã cho JA Việt Nam được tiếp tục hành trình thắp lửa khởi nghiệp cho các bạn. Hẹn gặp lại Quy Nhơn vào một ngày gần nhất.


 
12:04:52   04/07/2017
  • Top