Bonnie Chiu là Founder và CEO của doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận Lensational, với mục đích trang bị cho những phụ nữ bên lề xã hội những kiến thức về nhiếp ảnh và kỹ thuật số. Bắt đầu phát triển từ năm 2013, tổ chức của đã mở rộng với 120 TNV - dạy kỹ năng nhiếp ảnh cho 700 phụ nữ qua hơn 20 nước đang phát triển và hình thành quan hệ đối tác với Getty Images, Standard Chartered, Colgate và Vodafone Institute. Bonnie cũng được giao giải thưởng Forbes 30 Under 30 Social Entrepreneur tại Châu Âu năm 2017, giải Young Achiever thuộc giải thưởng the Asian Women of Achievement Awards năm 2016 và được công nhận là Ambassador of Sustainable Development Goal 5 - Thành tựu Bình đẳng giới (Achieve Gender Equality) - Lavazza calendar.

Bonnie cũng là Giám đốc điều hành của The Social Investment Consultancy (TSIC)(http://www.tsiconsultancy.com), công tư tư vấn chiến lược toàn cầu, giúp khách hàng có thể tối đa hóa tác động xã hội.

Con đường thành lập DNXH của Bonnie bắt đầu từ trải nghiệm của cô tại JA Hong Kong Company Program tại Hồng Kong khi cô 16 tuổi.

JA AP:
Mô tả trải nghiệm kinh doanh đầu tiên của bạn tại JA Hong Kong Company Program?
Bonnie:
Khi tôi 16 tuổi, tôi bắt đầu công ty đầu tiên của riêng mình với tên gọi iLove, với mục tiêu truyền cảm hứng, sự sáng tạo đổi mới đến khách hàng thông qua những chiếc cốc nhựa được cá nhân hóa. Như một phần của chương trình học kinh doanh được tổ chức bởi JA Hong Kong, công ty của chúng tôi được trao giải Market Potential vì sản phẩm có tính sáng tạo cao, và giải thưởng Cottporate Social Responsibility vì đã đóng góp 40% lợi nhuận công ty cho Quỹ Make-a-Wish Foundation và cống hiến 5% thời gian của nhân viên cho các dịch vụ vì cộng đồng.

JA AP: 
Lensational được thành lập vào năm 2013, vậy điều gì mang lại cho bạn ý tưởng về kinh doanh xã hội, và trao quyền cho những phụ nữ yếu thế qua nhiếp ảnh?
Bonnie:
Khả năng nhanh chóng tạo ra sự thay đổi không chỉ đối với khách hàng và các cổ đông của chúng tôi, mà cả với xã hội nói chung, đã thu hút tôi vào kinh doanh xã hội - một doanh nghiệp được tạo ra và thiết kế để giải quyết một vấn đề xã hội nhằm đạt được hiệu quả tối đa - từ đó trở thành trọng tâm của sự nghiệp của tôi.
Lensational là một DNXH trang bị cho phụ nữ bên lề xã hội về sự phát triển của thị trường với các công cụ kỹ thuật số và đào tạo nhiếp ảnh. Thông qua nhiếp ảnh, họ có tiếng nói, có nguồn thu nhập và đó chính là cơ sở của sức mạnh. Đó là một cuộc gặp gỡ với 4 cô gái người Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến đi tới Istanbul của tôi vào năm 2011 để chuẩn bị cho Lesational. Giống như bất kỳ khách du lịch nào, tôi đã chụp ảnh và dạy học chụp ảnh một cách không bài bản và chính thức. Thật là mới mẻ khi thế giới qua mắt của các  một cách mô tả chân dung các cô gái Hồi giáo - thật là thú vị khi nhìn thấy mọi thứ qua ống kính, tôi đã nhận thấy những điều mâu thuẫn với quan niệm sai lầm xã hội. Tôi cũng đã lớn lên bởi bà tôi, người đã trốn khỏi Indonesia như một người tị nạn. Bà không thể đọc hay viết và đó là lý do bà vô cùng yêu thích chụp ảnh, điều đó làm tôi nhận ra nhiếp ảnh là một ngôn ngữ mới có thể vượt qua mọi rào cản. Bà chỉ là một trong nsoos 520 phụ nữ mù chữ, đó là lý do đã thúc đẩy tôi thành lập Lensational vào ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2013.  Tôi chỉ mới 20 tuổi và tôi đã không lường trước được ý tưởng đã thu được nhiều cộng hưởng như thế nào với mọi người thế giới.

JA AP:
Đâu  là thách thức lớn nhất đối với DNXH của bạn và làm thế nào bạn có thể vượt qua được?
Bonnie:
DNXH đang dần thách thức dòng chảy của các doanh nghiệp và từ thiện. Chúng tôi tin tưởng vào việc định vị chúng tôi như một DNXH, như một sự kết nối giữa tài chính bền vững và tác động xã hội; tuy nhiên, gây quỹ cho DNXH sẽ ít trực tiếp hơn so với doanh nghiệp truyền thống và các tổ chức từ thiện. Nhưng với một DNXH mới bắt đầu, tôi không có lịch sử phát triển. Chúng tôi cố gắng để vượt qua thách thức gây quỹ bằng những tình nguyện viên - những người là sẵn sàng đóng góp thời gian của họ cho chúng tôi. Thông qua mô hình đó, chúng tôi có thể định lượng được những khả năng giới hạn, và hiện tại chúng tôi cái làm cũng tôi trở nên hấp dẫn hơn với những nhà tài trợ và nhà đầu tư.

JA AP:
Mong muốn của bạn về Lensational trong 5 năm tới và xa hơn nữa là gì?​
Bonnie:
Dựa vào mục tiêu phát triển, chúng tôi có thể đào tạo cho hơn 30,000 phụ nữ trực tiếp và có tiếng nói của họ làn tỏa toàn câu qua những ống kính cho đến năm 2022. Để hỗ trợ sự phát triển, chúng tôi đang hướng tới phát triển ứng dụng điện thoại di động, giúp những người phụ nữ có smartphones (hoặc những người chúng tôi có thể giúp họ có smartphone) có thể học trực tiếp qua app, họ cũng có thể kết nối với những người phụ nữ khác ở các quốc gia khác nhau qua ứng dụng này. Mục tiêu 7 năm tới của chúng tôi là tiếp cận 1 triệu phụ nữ , đến 2025, qua app và phát triển hữu cơ.
Đây quả thực là một điều ấm áp khi được nhìn thấy rất nhiều người đang ủng hộ Lensational. Tôi cũng đã gặp rất nhiều nhà vô địch của "He for She" - những người đã trở thành TNV hoặc người hỗ trợ Lensational. Tôi nghĩ những người đàn ông, đặc biệt là những người đàn ông trẻ, đang cất nên tiếng nói bình đẳng giới và nhận ra rằng trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái là một đầu tư xứng đáng cho nhân loại.

JA AP: 
Làm thế nào để bạn quản lý được công việc chính của mình nhưng vẫn có thời gian và năng lượng để điều hành một dự án phi lợi nhuận đầy cảm hứng như vậy?
Bonnie:
Tôi phải nói răng tôi làm việc trên mức trung bình, nhưng với một đội tuyệt vời mà tôi được làm việc cùng, không có gì là không thể, vì vậy tôi phải cảm ơn đến các thành viên, các TNV và gia đình tôi đã ủng hộ thôi là lấp đầy những lỗ hổng còn trống.
Khi tôi cảm thấy quá mệt mỏi, tôi cố nhắc bản thân về những may mắn mình có. Bà tôi luôn nhắc nhở tôi rằng khi chúng ra may mắn đủ để có những sự lựa chọn trong cuộc sống, chúng ta cần giúp những người không có. Tôi lựa chọn sự bận rộn, vì có quá nhiều sự bất công trên thế giới mà chúng ta cần nhanh chóng giải quyết.
09:25:01   17/04/2018
  • Top