Thẻ tín dụng là chiếc thẻ thông minh, vô cùng tiện lợi và dễ dàng sử dụng cho nhiều dịch vụ khác nhau, tuy nhiên có một vài nguyên tắc bạn nên tuân theo nếu không muốn bị mắc kẹt trong các khoản nợ.
Clark Howard – một chuyên gia tiêu dùng nổi tiếng tại Mỹ khuyên rằng nếu không sử dụng thẻ tín dụng đúng cách, người dùng có thể sẽ phải gánh những hậu quả có tác động lớn đến cuộc sống: Lãi suất cao, phí bảo hiểm đắt hơn, và có thể bị từ chối làm việc nếu công ty kiểm tra báo cáo tín dụng của bạn.

Trong bài viết này, JA Vietnam sẽ chia sẻ với bạn lời khuyên của Chuyên gia tiêu dùng Clark Howard về nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả.


 
1. Nên có ít nhất 2 loại thẻ ngân hàng

“Không nên bỏ hết trứng vào chung một rổ” - Việc sở hữu ít nhất 2 chiếc thẻ ngân hàng sẽ giúp bạn giảm bớt đi được sự rủi ro về tiền bạc lưu trữ trong thẻ. Sự phụ thuộc vào một nguồn tiền sẽ khó khăn hơn là phụ thuộc vào hai nguồn tiền khác nhau. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng chia thu nhập mình ra cho những nhu cầu khác nhau như chi tiêu sinh hoạt, phòng thân, hay tiết kiệm. Ngoài ra, với 2 chiếc thẻ ngân hàng ví dụ 1 thẻ ghi nợ và 1 thẻ tín dụng sẽ hỗ trợ bạn cân bằng được nguồn tài chính, đặc biệt trong những khoản chi tiêu mua sắm hàng ngày với việc được trải nghiệm thêm nhiều ưu đãi và các dịch vụ tiện lợi khác.
 

2. Sử dụng thẻ tín dụng hoàn tiền (Cashback)
Cashback là ưu đãi hoàn lại một phần tiền dựa trên giá trị đơn hàng (giống như triết khấu phần trăm hoá đơn) của khách hàng khi thanh toán bằng thẻ tín dụng. Số tiền được hoàn lại sẽ chuyển thẳng vào thẻ tín dụng và có thể dùng số tiền này để thanh toán lần sau hoặc trừ luôn trong sao kê tháng gần nhất.
Với việc sử dụng thẻ tín dụng hoàn tiền, bạn sẽ đều được hoàn tiền với % giá trị sản phẩm tương ứng trong mỗi lần mua sắm tại các siêu thị, cửa hàng, và mua hàng online. Ưu đãi này không chỉ giúp bạn tận hưởng được vô số những dịch vụ chất lượng mà còn tiết kiệm một khoản tiền kha khá cho những lần chi tiêu sau đó.


3. Quan tâm đến lãi suất
Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đảm bảo trả hết số dư mỗi tháng, vấn đề lãi suất lúc này sẽ không còn là vấn đề quá lớn với bạn. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng mình sẽ phải quan tâm nhiều đến số dư, bạn nên phải để ý đến lãi suất của mình.
Khi xem xét ưu đãi các loại thẻ tín dụng, hãy quan tâm và lựa chọn thẻ có lãi suất thấp từ các ngân hàng uy tín, lãi suất nên dao động trong khoảng 10% là hợp lý.
Nếu bạn không muốn tìm kiếm một thẻ tín dụng mới, hãy liên lạc với tổ chức phát hành thẻ cho bạn và đàm phán yêu cầu mức lãi suất thấp hơn. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền trong khi phải cố gắng trả hết các khoản nợ.
 

4. Giữ tài khoản thẻ tín dụng cũ hoạt động
Có những loại thẻ tín dụng nào mà bạn không còn hoặc không hay sử dụng không? Nếu không giữ những tài khoản này hoạt động, hoặc trong vòng 1 năm, nếu bạn không sử dụng thẻ, không phát sinh bất cứ giao dịch nào trên thẻ thì ngân hàng sẽ tạm khoá thẻ. Việc này giúp bạn không bị mất khoản phí thường niên khá cao và giúp ngân hàng quản lý tốt hơn. Tuy nhiên nếu không muốn phải khoá thẻ, bạn có thể tham khảo 2 cách dưới đây để duy trì thẻ hoạt động:
- Đặt lời nhắc lịch để sử dụng thẻ ít nhất 6 tháng một lần
- Thực hiện mua hàng hay giao dịch định kỳ nhỏ và thiết lập việc thanh toán tự động


5. Tránh khoá các tài khoản thẻ tín dụng
Việc khoá hay huỷ các tài khoản thẻ tín dụng không phải là một ý tưởng tài chính tốt. Nguyên nhân là việc khoá tài khoản thẻ tín dụng, đặc biệt là các tài khoản có hạn mức tín dụng cao có thể ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn.
Tuy nhiên, bạn cũng có thể cân nhắc đến việc đóng thẻ tín dụng nếu như mức phí hàng năm duy trì thẻ quá cao và bạn không nhận được nhiều lợi ích.
Trước khi liên hệ với bên cung cấp và phát hành thẻ tín dụng để huỷ dịch vụ, bạn có thể yêu cầu hoặc đề nghị xem liệu bạn có thể chuyển sang dùng một phiên bản thẻ nào khác giúp giảm phí duy trì hàng năm hoặc không mất phí thường niên hay không.
Bằng cách đó, bạn có thể tránh được việc phải trả khoản phí thường niên cao cũng như những tác động bất lợi đến điểm tín dụng của mình.

JA Vietnam tổng hợp.


 
05:46:10   21/04/2020
  • Top