ITC - cuộc thi "Thách thức thương mại quốc tế" năm nay 2017 sẽ chọn ra 6 đại diện xuất sắc ở Việt Nam sang Singapore để thi đấu với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Và chủ đề năm nay là 'Học đường Hàn Quốc'. Hãy cùng JA Việt Nam tìm hiểu một số điều lý thú ở học đường Hàn Quốc mà các bạn không ngờ tới
 Mọi người đều biết mỗi một đất nước có văn hóa khác nhau. Đặc biệt là Hàn Quốc – nơi có những bản sắc rất riêng biệt. Sự khác biệt về văn hóa này còn có thể nhận thấy ở trong những lớp học. Nó như một trải nghiệm thực tế cho các khách du lịch phương Tây. Nền văn hóa Hàn Quốc gần như  một câu truyện cổ tích đời thực. Bạn hoặc là ngạc nhiên, hoặc đã biết và tiếp xúc những điều này từ trước.
 1. Tất cả học sinh tiểu học đều học đều dùng chung 1 loại sách giáo khoa
 Đôi khi ở một số nơi, bạn có thể bắt gặp một số giáo viên tiếng anh ngân nga bài hát gì đó cho khối học sinh lớp 4 của họ. Nó có đôi chút kì quái thật. Dù sao thì nó được gọi là cách truyền cảm hứng cho học sinh, nhưng trường học công ở Hàn Quốc thì giáo trình dạy học hoàn toàn giống nhau. Hơn nữa, mỗi khối đều học cùng 1 bài học trong cùng 1 tuần giống nhau.
 1. Cơm trưa ở trường … ngon tuyệt cú mèo

 Nhắc nhìn đến bữa trưa ở đây, bạn có thể nghĩ đó là những món ăn kì lạ: bát súp với một nửa con cá đang bồng bần trên mặt bát, mực ống hay các đồ biển khác.
 Tin tốt là các món ăn này được phân ra các khay khác nhau. Chúng thực sự ngon và đảm bảo sức khỏe. Và chẳng có thứ nào là làm nóng bằng lò vi sóng cả.
 1. Thường xuyên vệ sinh răng miệng
 Thường thì ta nghĩ bàn chải đánh răng thì để nhà chứ mang gối đến trường có lợi ích hơn nhiều. Nhưng các giáo viên ở Hàn thường mang bàn trải đánh răng đến trường và vệ sinh răng miệng mỗi bữa.
 1. Hãy luôn mang giấy vệ sinh theo mình
 Liệu bạn có nghĩ giấy vệ sinh có thể trở thành vật phẩm thiết yếu bạn mang đi học không?
 Thực sự đấy, nhà vệ sinh chung ở trường học của Hàn Quốc thì hầu như khhoong có giấy vệ sinh, thậm chí là nhà vệ sinh của giáo viên.
 1. Rửa tay bằng nước lạnh và vệ sinh sạch sẽ
 • Hầu như không có xà phòng
 • Luôn rửa tay bằng nước lạnh dù vào mùa đông
 • Sử dụng bánh xà phòng ở nơi công cộng
 • Sử dụng bộ ấm chén cao cấp
 1. Nước tráng miệng sau bữa ăn là nước … lọc
 Phương Tây thường nói luôn giữ lượng nước trong cơ thể ở mức ổn đinh. Còn ở Hàn Quốc thì mọi thứ lại khác biệt. Bạn sẽ không uống nước cho đến khi bạn hoàn thành bữa ăn, sau đó bạn uống 1 cốc nước nhỏ để giải thỏa cơn khát của bạn
 1. Người châu Á có tỉ lệ bị cận thị cao
 Dường như gen mang thị lực 20/20 của người châu Á mang tính trạng lặn.
 Bạn có biết, ở Hàn Quốccứ 3 học thì ít nhất có 1 người phải đeo kính? Cái tỉ lệ này chỉ ra cứ 1 lớp 27 người thì có ít nhất 9 người cận thị.
 1. Học sinh không thể hiện bản sắc riêng trong lớp
 Điều nổi bật tại học đường Hàn Quốc là ‘không đối phân biệt đối xử’
 Từ những học sinh khuyết tật phải đến trường bằng xe lăn cũng học ở trường dành cho bao học sinh bình thường khác.
 1. Đồ ăn gây dị ứng khá … mới mẻ
 
 1. Mọi thứ đều có thể xử lý bằng ... ‘Ki Bi Bo’!

 Trò này còn có tên gọi ở Việt Nam là ‘Oẳn Tù Tì’, nó là 1 trò chơi của hầu hết trẻ em trên thế giới. Trò này có thể chơi theo cặp, theo nhóm và cả lớp cũng được. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là tốc độ các học sinh Hàn Quốc chơi ‘oẳn tù tì’.
 Nhìn chúng chơi trong 1 nhóm từ 5 người trở lên thật kì diệu, bằng cách nào đó giữa cả biển tay, mà chúng vẫn nhận ra và đếm được rất nhanh
-------------------------------
FedEx/JA ITC (Internatinal Trade Challenge) là một cuộc thi thường niên của JA nhằm nuôi dưỡng tinh thần và kỹ năng kinh doanh. Học sinh sẽ được thực hành và nâng cao kiến thức về thương mại quốc tế cũng như được trang bị các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống.. Cuộc thi được tổ chức trên cơ sở mỗi đội tham gia phải xây dựng kế hoạch thâm nhập thị trường quốc tế cho các sản phẩm và dịch vụ khác nhau. Lần lượt các em sẽ trải qua 02 vòng thi loại để chọn ra những đội xuất sắc thi đấu tại vòng Quốc gia. 03 đội thắng cuộc sẽ được tham dự cuộc thi FedEx/JA ITC Châu Á - Thái Bình Dương để cọ sát với các đội thi thành viên tại Singapore vào tháng 8/2017.
11:50:09   12/05/2017
 • Top